Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông: Ý Thức của mọi người

Mũ bảo hiểm được xem là một trong những cách góp phần bảo vệ tính mạng cho người tham gia giao thông bằng xe máy, tuy nhiên một số trường hợp vẫn chưa nhận thức được tính cấp thiết khi mua mũ bảo hiểm. Những quy định và chức năng của mũ bảo hiểm sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của sự an toàn khi tham gia giao thông.

Xem Thêm: Cách đo size mũ bảo hiểm đơn giản nhanh nhất!

3 trường hợp ngoại lệ không bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Trường hợp bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Theo Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Cụ thể, căn cứ vào các mức phạt tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những người sau đây khi tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm:

 • Người điều khiển mô tô, xe gắn máy;
 • Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện;
 • Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện và các loại xe tương tự.
3 trường hợp ngoại lệ không bắt buộc đội mũ bảo hiểm
3 trường hợp ngoại lệ không bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Trường hợp không bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Tuy nhiên, tại điểm k Khoản 2 Điều 6 và điểm đ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ghi nhận 3 trường hợp ngoại lệ không bị xử phạt nếu không đội mũ bảo hiểm đối với người được chở là:

 1. Chở người bệnh đi cấp cứu;
 2. Trẻ em dưới 06 tuổi;
 3. Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, trong mọi trường hợp tất cả người điều khiển xe đều phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng cách. Người ngồi sau có thể không đội mũ bảo hiểm nếu thuộc một trong 3 trường hợp nêu trên.

Trường hợp đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị phạt

Trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện và các loại xe tương tự đã đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị xử phạt như lỗi không đội mũ bảo hiểm nếu:

 • Sử dụng mũ bảo hiểm không phải loại dành cho người đi mô tô xe máy như: mũ bảo hiểm trong xây dựng – lắp đặt, mũ bảo hiểm trong thể dục – thể thao…
 • Cài quai mũ bảo hiểm không đúng quy định.

Vì vậy, khi tham gia giao thông, bạn cần đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và cài quai đúng quy cách.

2. Mũ bảo hiểm có chức năng gì?

Nhìn chung chức năng của mũ, nón bảo hiểm chính là đảm bảo sự an toàn cho người điều khiển xe máy, theo thống kê các vụ tai nạn giao thông thì hậu quả nghiêm trọng nhất vẫn là những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Hầu hết những vụ tai nạn xe máy đều có sự chấn thương, nhẹ thì chấn thương tay chân, nặng thì sẽ liên quan đến đầu như chấn thương sọ não. Nếu cứu được cũng dễ để lại di chứng, còn không sẽ vĩnh viễn mất đi mạng sống của mình.

Mũ bảo hiểm có chức năng gì?
Mũ bảo hiểm có chức năng gì?

Để chức năng của mũ bảo hiểm phát huy tối đa sự bảo vệ thì điều cần thiết là phải chọn mua bảo hiểm có kết cấu đạt chuẩn an toàn.

2.1 Phần vỏ mũ

 • Phải được làm từ nhựa ABS nguyên sinh, sợi thủy tinh hay sợi carbon cao cấp để có tác dụng chống chịu va đập từ ngoại lực trong trường hợp có tai nạn xảy ra.

2.2 Phần xốp mũ

 • Thông thường sẽ được làm từ xốp EPS giúp cố định mũ vào phần đầu người đội, ngoài ra còn có tác dụng hấp thụ và triệt tiêu toàn bộ lực truyền từ vỏ mũ.

2.3 Dây quai mũ

 • Phải được làm từ vải sợi dệt để đảm bảo độ dai và chắc chắn chống sờn rách, chốt mũ làm bằng nhựa cứng để cố định chiếc mũ không bị xô lệch khi chạy xe ở tốc độ cao.

2.4 Kính mũ (nếu có)

 • Phải được làm từ Mica hay nhựa trong suốt cao cấp.

3. Chọn mũ hợp tiêu chí an toàn

 • Đối với người đội mũ  bảo hiểm khi tham gia giao thông điều cần thiết là phải chọn được mũ hợp tiêu chí an toàn. Và cái cần thiết chính là phải nhận biết được mũ bảo hiểm chất lượng.

3.1 Thương hiệu mũ

Tránh mua phải hàng kém chất lượng thì bạn cần phải lựa chọn thương hiệu mũ uy tín, được người tiêu dùng bình chọn như Royal, Avex, Asia, AGV,…, tránh mua các mũ bảo hiểm  trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Chọn mũ hợp tiêu chí an toàn
Chọn mũ hợp tiêu chí an toàn

XEM THÊM: Bảng giá mũ, nón bảo hiểm KYT tại Hoàng Mai Hà Nội

3.2 Giá cả

 • Thường những chiếc mũ bảo hiểm chất lượng sẽ có giá không rẻ, bởi vì các nguyên liệu cao cấp, gia công tỉ mỉ sẽ kéo theo giá thành cao.
 • Nên khi lựa chọn mũ mua bảo hiểm tuyệt đối không nên ham rẻ để mua những loại mũ kém chất lượng, sẽ không có tác dụng bảo vệ khi xảy ra sự cố.
 • Một chiếc mũ chất lượng sẽ không bao giờ có giá từ 40.000 đến 80.000 đồng cho nên mặc dù có thể được gắn một số tem mác nhằm đánh lừa người mua.
 • Để đảm bảo hơn trong việc chọn mua thì chọn một địa chỉ uy tín để mua sẽ giúp bạn đảm bảo về chất lượng như giá cả.

XEM THÊM: Anh trai người Newzealand độ full thùng Givi cho xế cưng WinnerX

3.3 Mua mũ chất lượng ở đâu

Cần chọn các địa chỉ uy tín như có thương hiệu, địa chỉ và cửa hàng rõ ràng, các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, chế độ bảo hành đầy đủ. Nón Trùm cũng là một địa chỉ tin cậy mà bạn có thể tin tưởng.

Với những quy định và chức năng của mũ bảo hiểm chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Hãy bảo vệ tính mạng của bản thân cũng như người thân của bạn bằng những hành động nhỏ nhất từ ngày hôm nay.

==============================

Đặt hàng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0969293928/0902121482

Hệ thống shop Gsports tại Hà Nội

 • Cơ sở 1: 396 Đường Láng, Đống Đa
 • Cơ sở 2: 224 Đường Bưởi, Ba Đình
 • Cơ sở 3: 175 Đặng Tiến Đông, Đống Đa

Bài viết liên quan