Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông: Ý Thức của mọi người

Mũ bảo hiểm là một trong những phương tiện bảo vệ tính mạng quan trọng nhất cho các tài xế xe máy. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tính cấp thiết của việc mua và sử dụng mũ bảo hiểm. Vì vậy, chúng ta cần hành động để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Quy định về mũ bảo hiểm được thiết lập để đảm bảo rằng mũ bảo hiểm được thiết kế và sản xuất với các tiêu chuẩn an toàn cao nhất. Mũ bảo hiểm không chỉ bảo vệ đầu của bạn khỏi các vết thương do tai nạn giao thông, mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương sọ não trong trường hợp tai nạn xảy ra. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mũ bảo hiểm của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và đang được sử dụng đúng cách.

Ngoài ra, khi mua mũ bảo hiểm, bạn cần chú ý đến chất lượng và kiểu dáng của mũ. Mũ bảo hiểm có nhiều loại khác nhau, từ mũ toàn đầu đến mũ 3/4 đầu. Hãy chọn một kiểu mũ phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. Nếu bạn thường xuyên đi đường dài, một mũ toàn đầu sẽ bảo vệ toàn bộ khuôn mặt của bạn và giúp giảm thiểu tiếng ồn từ gió. Nếu bạn thích kiểu dáng thể thao, một mũ 3/4 đầu có thể là lựa chọn tốt cho bạn.

1. Quy định về đội mũ bảo hiểm

Quy định về đội mũ bảo hiểm

Để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu những tai nạn liên quan đến phương tiện tham gia giao thông, Chính phủ đã ban hành Nghị định 46 về vấn đề xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể là tại điều 6, khoản 3 thì người tham gia giao thông điều khiển các phương tiện như mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) và cả người ngồi sau sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu như không đội mũ, nón bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách.

Ngoài ra, việc đội mũ bảo hiểm còn giúp giảm thiểu tác động của những yếu tố bên ngoài như mưa, nắng, gió, bụi bẩn, cũng như giảm thiểu thiệt hại cho đầu khi xảy ra va chạm.

Như vậy, quy định này không chỉ giúp tăng cường tinh thần trách nhiệm đối với bản thân và xã hội, mà còn giúp giảm thiểu những hậu quả đau lòng liên quan đến tai nạn giao thông.

 • Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.
 • Khoản 3: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 • Điểm i: Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”, không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
 • Điểm K: Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Quy định về đội mũ bảo hiểm

Xem Thêm: Top 10 mũ bảo hiểm cao cấp bạn nên sắm trong năm 2023

3 trường hợp ngoại lệ không bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Trường hợp bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Theo Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ: Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Cụ thể, căn cứ vào các mức phạt tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những người sau đây khi tham gia giao thông bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm:

 • Người điều khiển mô tô, xe gắn máy;
 • Người điều khiển xe đạp máy, xe đạp điện;
 • Người được chở trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện và các loại xe tương tự.

Tuy nhiên, ngoại trừ các trường hợp trên, còn có ba trường hợp không bắt buộc đội mũ bảo hiểm:

 1. Trường hợp được cấp phép đi xe đạp đua, xe đạp thể thao, mô tô đua trên đường đua;
 2. Trường hợp người đói tuổi dưới 16 và người bị khuyết tật tay chân hoặc bệnh tật nặng không đội được mũ bảo hiểm;
 3. Trường hợp người điều khiển xe máy điện, xe đạp điện khi tham gia giao thông trên các tuyến đường chỉ để đi lại bên trong khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công viên, khu du lịch, khu kinh tế tập thể và đường nội bộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Vì vậy, việc đội mũ bảo hiểm là rất cần thiết để bảo vệ sự an toàn của bản thân và người tham gia giao thông khác.

3 trường hợp ngoại lệ không bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Trường hợp không bắt buộc đội mũ bảo hiểm

Tuy nhiên, ngoài các trường hợp bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm của người điều khiển xe và người ngồi sau, tại điểm k Khoản 2 Điều 6 và điểm đ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng ghi nhận 3 trường hợp ngoại lệ không bị xử phạt nếu không đội mũ bảo hiểm đối với người được chở là:

 1. Chở người bệnh đi cấp cứu;
 2. Trẻ em dưới 06 tuổi;
 3. Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang chở theo một trong các trường hợp trên, bạn sẽ không bị xử phạt nếu không đội mũ bảo hiểm.

Trường hợp đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị phạt

Nếu bạn đã đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị xử phạt, có thể là do bạn sử dụng mũ bảo hiểm không phù hợp hoặc cài quai mũ bảo hiểm không đúng quy định. Ví dụ, bạn không nên sử dụng mũ bảo hiểm trong xây dựng hoặc thể dục thể thao để thay thế cho mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy.

Vì vậy, khi tham gia giao thông, bạn nên đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và cài quai đúng quy cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

2. Chức năng của mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm là một trong những phương tiện quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe máy trong khi tham gia giao thông. Thống kê gần đây cho thấy những vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy đang diễn ra ngày càng nhiều và những hậu quả nghiêm trọng nhất vẫn là những trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Một trong những chấn thương phổ biến nhất sau tai nạn xe máy là chấn thương đầu, gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể để lại di chứng nặng nề. Để tránh những hậu quả đáng tiếc này, đội mũ bảo hiểm khi lái xe là rất quan trọng.

Ngoài ra, hầu hết các mũ bảo hiểm hiện nay được thiết kế để giảm thiểu khả năng chấn thương khi xảy ra tai nạn. Chúng được làm từ các vật liệu bền và có khả năng chống va đập tốt, đảm bảo rằng đầu của người điều khiển xe máy được bảo vệ tốt nhất có thể.

Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của mình và tránh những rủi ro tiềm ẩn khi lái xe máy, hãy đeo mũ bảo hiểm và làm theo các quy định giao thông liên quan. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia giao thông khác trên đường.

Chức năng của mũ bảo hiểm

Để đảm bảo rằng chức năng của mũ bảo hiểm được thực hiện tối đa và giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng, điều cần thiết là phải chọn mua bảo hiểm có kết cấu đạt chuẩn an toàn. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn này, hãy cùng xem xét các phần của mũ bảo hiểm sau đây:

2.1 Phần vỏ mũ

Phần vỏ mũ được làm từ nhựa ABS nguyên sinh, sợi thủy tinh hay sợi carbon cao cấp để có tác dụng chống chịu va đập từ ngoại lực trong trường hợp có tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, để bảo đảm độ an toàn tối đa cho người sử dụng, còn có một số yếu tố khác cần phải được xem xét như độ dày của vỏ mũ và nhiều yếu tố khác.

2.2 Phần xốp mũ

Phần xốp mũ thông thường được làm từ xốp EPS giúp cố định mũ vào phần đầu người đội, ngoài ra còn có tác dụng hấp thụ và triệt tiêu toàn bộ lực truyền từ vỏ mũ. Tuy nhiên, việc chọn mũ bảo hiểm với phần xốp mũ phù hợp cũng cần phải được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2.3 Dây quai mũ

Dây quai mũ phải được làm từ vải sợi dệt để đảm bảo độ dai và chắc chắn chống sờn rách, chốt mũ phải làm bằng nhựa cứng để cố định chiếc mũ không bị xô lệch khi chạy xe ở tốc độ cao. Tuy nhiên, ngoài những yếu tố kỹ thuật, việc điều chỉnh dây quai mũ để vừa vặn với đầu cũng là điều cần thiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

2.4 Kính mũ (nếu có)

Nếu mũ bảo hiểm có kính, thì kính mũ phải được làm từ Mica hay nhựa trong suốt cao cấp, để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng.

3. Chọn mũ hợp tiêu chí an toàn

Đối với người đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, điều cần thiết là phải chọn được mũ hợp tiêu chuẩn an toàn. Việc nhận biết được mũ bảo hiểm chất lượng cũng là một vấn đề quan trọng, và để làm được điều này, bạn cần phải xem xét các yếu tố sau:

3.1 Thương hiệu mũ

Tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn cần phải lựa chọn các thương hiệu mũ uy tín, được người tiêu dùng bình chọn như Royal, Avex, Asia, AGV,…, tránh mua các mũ bảo hiểm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Ngoài ra, việc tìm hiểu về các thương hiệu mũ bảo hiểm sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn mũ bảo hiểm phù hợp cho mình.

Chọn mũ hợp tiêu chí an toàn

XEM THÊM: Top 8 Mũ Bảo Hiểm Agv chính hãng, giá rẻ, bán chạy hiện nay!

3.2 Giá cả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mũ bảo hiểm với mức giá khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng giá thành của một chiếc mũ bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điều này có nghĩa là những chiếc mũ chất lượng cao thường có giá thành cao hơn so với những loại mũ kém chất lượng. Tuy nhiên, khi mua mũ bảo hiểm, chúng ta không nên ham rẻ để mua những loại mũ kém chất lượng, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của chúng ta khi xảy ra sự cố.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một chiếc mũ chất lượng, bạn cần sẵn sàng bỏ ra một số tiền để đầu tư cho nó. Một chiếc mũ chất lượng sẽ không bao giờ có giá từ 40.000 đến 80.000 đồng, vì nó được sản xuất từ những nguyên liệu cao cấp và được gia công tỉ mỉ. Tuy nhiên, đừng để bị lừa bởi những chiếc mũ giả được bày bán với giá rẻ hơn. Để đảm bảo cho chất lượng và hiệu quả bảo vệ của chiếc mũ bảo hiểm, bạn nên chọn mua sản phẩm tại các địa chỉ uy tín.

Ngoài ra, để tăng thêm tính tiện dụng và thẩm mỹ cho chiếc mũ bảo hiểm của mình, bạn có thể lựa chọn những phụ kiện bổ sung như mũi khoan, những mẫu tem mác đẹp mắt hay các phụ kiện khác. Tuy nhiên, đừng quên rằng chất lượng của phụ kiện cũng thật sự quan trọng, nếu bạn chọn những phụ kiện kém chất lượng, chúng sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn mà còn làm giảm tính thẩm mỹ của chiếc mũ bảo hiểm. Vì vậy, hãy đảm bảo chọn những phụ kiện chất lượng và phù hợp với chiếc mũ của bạn để tăng thêm sự an toàn và thẩm mỹ cho chiếc mũ bảo hiểm của bạn.

XEM THÊM: Anh trai người Newzealand độ full thùng Givi cho xế cưng WinnerX

3.3 Mua mũ bảo hiểm chất lượng ở đâu

Việc lựa chọn địa chỉ mua mũ bảo hiểm chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân khi tham gia giao thông bằng xe máy. Để có thể chọn được địa chỉ uy tín, bạn cần tìm hiểu về các tiêu chí sau đây:

 • Thương hiệu: Chọn các địa chỉ có thương hiệu uy tín để tránh mua phải sản phẩm giả, kém chất lượng.
 • Địa chỉ và cửa hàng rõ ràng: Chọn các địa chỉ bán mũ bảo hiểm có địa chỉ và cửa hàng rõ ràng để dễ dàng khi cần đổi trả hoặc bảo hành.
 • Nguồn gốc xuất xứ cụ thể: Chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Chế độ bảo hành đầy đủ: Chọn các sản phẩm có chế độ bảo hành đầy đủ để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi sản phẩm gặp sự cố.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến Nón Trùm – một địa chỉ tin cậy để mua mũ bảo hiểm chất lượng.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, bạn cần nắm rõ các quy định và chức năng của mũ bảo hiểm.

Hãy bảo vệ tính mạng của bản thân cũng như người thân của bạn bằng những hành động nhỏ nhất từ ngày hôm nay, bằng cách chọn mua mũ bảo hiểm chất lượng và đội mũ đầy đủ khi tham gia giao thông bằng xe máy.

==============================

Đặt hàng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0969293928/0902121482

Hệ thống shop Gsports tại Hà Nội

 • Cơ sở 1: 396 Đường Láng, Đống Đa
 • Cơ sở 2: 224 Đường Bưởi, Ba Đình
 • Cơ sở 3: 175 Đặng Tiến Đông, Đống Đa

Bài viết liên quan