Lỗi không đội mũ bảo hiểm: Phạt tiền gấp đôi từ năm 2023

Việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã và đang là một trong những hành vi vi phạm nghiêm trọng tại Việt Nam. Để tăng cường sự chú ý và giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng. Theo đó, hành vi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền gấp đôi, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

XEM THÊM: Mức phạt không đội mũ bảo hiểm xe máy là bao nhiêu?

Lỗi không đội mũ bảo hiểm: Phạt tiền gấp đôi từ năm 20223quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Ngoài ra, điều này cũng áp dụng khi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Lỗi không đội mũ bảo hiểm 2023

Kể từ ngày 01/01/2022, Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng chính thức có hiệu lực. Từ đó, nếu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng. Đây là mức phạt tăng gấp đôi so với hiện nay.

Với việc phạt tiền gấp đôi, hy vọng sẽ tạo ra tác động tích cực để người dân chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông.

[MỚI NHẤT] Mũ 3/4 KYT NFJ Radar Aqua Blue (2 kính)

Lỗi không đội mũ bảo hiểm có bị giữ bằng

Ngoài việc phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này được quy định tại điểm k khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 

Cụ thể, người điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phéplái xe trong 01 tháng đối với lần vi phạm đầu tiên, 02 tháng đối với lần vi phạm thứ hai và 03 tháng đối với lần vi phạm thứ ba trở lên.

Lỗi không đội mũ bảo hiểm xe máy điện

Việc đội mũ bảo hiểm cũng áp dụng cho các xe máy điện. Theo quy định tại điểm n khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe máy điện bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng nếu không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Lỗi không đội mũ bảo hiểm người ngồi sau

Để bảo đảm an toàn, không chỉ người lái xe mà người ngồi sau cũng phải đội mũ bảo hiểm. Nếu không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi ngồi trên xe máy, người này sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng theo quy định tại điểm n khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Lỗi không đội mũ bảo hiểm cho hai người

Việc chở hai người trên xe máy mà chỉ có một người đội mũ bảo hiểm cũng được xem là vi phạm hành chính. Theo điều này, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng (tức gấp đôi mức phạt với vi phạm của một người) và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong một khoảng thời gian nhất định.

[TẶNG Pinlock]Mũ Dual Sport AGV AX9 Refractive ADV Matte Carbon/Red

Lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Như đã đề cập ở trên, việc không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng kể từ ngày 01/01/2022. Đây là mức phạt tăng gấp đôi so với hiện nay. Nếu vi phạm lần thứ hai, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đến 1.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian từ 01 đến 03 tháng.

XEM THÊM: Top 8 Mũ Bảo Hiểm Agv chính hãng, giá rẻ, bán chạy hiện nay!

Việc đội mũ bảo hiểm là một trong những biện pháp quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tai nạn và bảo vệ sức khỏe của người tham gia giao thông. Từ ngày 01/01/2022, việc không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền gấp đôi. Ngoài ra, nếu vi phạm lần thứ hai, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe và phạt tiền cao hơn. Do đó, chúng ta cần chấp hành nghiêm túc các quy địnhvề đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn giao thông và tránh vi phạm hành chính. Cùng với đó, cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền và giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.Ngoài ra, cũng cần phối hợp giữa các cơ quan chức năng để kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan đến không đội mũ bảo hiểm, đồng thời đưa ra các biện pháp xử lý hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này. Việc tăng cường quản lý và kiểm tra sẽ giúp giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông do không đội mũ bảo hiểm và bảo vệ cuộc sống của người dân.

Tóm lại, việc đội mũ bảo hiểm là rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người lái xe. Chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông.

Bài viết liên quan